CÁC VỊ TRÍ TIÊU BIỂU TRONG 1 EKIP QUAY QUẢNG CÁO (PHẦN 1)

10/06/2021 Blog 3 comment

 

 Đối với những dự án kinh phí thấp, sẽ không có quá nhiều nhân sự trong 1 ekip quay bởi 1 vị trí có thể đảm nhiệm nhiều công việc cùng 1 lúc. Nhưng khi Production House đảm nhận 1 job lớn, số lượng cho các vị trí có thể lên đến con số khổng lồ. Để hiểu hết tất cả những vị trí này và các công việc, nhiệm vụ của họ, Dukick đã tổng hợp thông tin cơ bản của tất cả những vị trí có trong 1 ekip quay video quảng cáo giúp mọi người có cái nhìn bao quát hơn.

 

1. Tổ Đạo diễn

Director

Đạo diễn là người đứng đầu sáng tạo của 1 dự án. Họ tham gia vào mọi giai đoạn của quá trình sản xuất và có tiếng nói cuối cùng đối với phần lớn các quyết định sáng tạo. Mọi người trong đoàn làm phim đều cố gắng để đạt được tầm nhìn của Đạo diễn cho sản phẩm. Vì vậy Đạo diễn là người có ảnh hưởng lớn nhất đến tất cả các vị trí trong 1 Ekip quay phim.

Anh Gia Nam là Đạo diễn và cũng là Co-Founder tại Dukick. Anh đã có kinh nghiệm 6 năm làm Đạo diễn cho các sản phẩm TVC, viral video, phim ngắn,.. Vậy nên, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về dự án của mình khi “gửi gắm” nó cho chúng mình nhé!

Anh Gia Nam - Giám đốc sáng tạo & Đạo diễn của Dukick Advertising Film

1st Assistant Director (1st AD)

Trợ lý Đạo diễn là vị trí có nhiều trách nhiệm cả trong quá trình tiền kỳ lẫn quá trình ghi hình. 1st AD chịu trách nhiệm lên lịch quay, điều hành phim trường, đảm bảo rằng tất cả các vị trí khác của đoàn làm phim đều hoạt động đúng giờ và giải quyết hàng nghìn vấn đề hàng ngày phát sinh ngay cả khi quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ nhất.

 

2. Tổ Quay phim

Director of Photography (DP)

Còn được gọi là Đạo diễn hình ảnh, là người giám sát đội quay phim và chịu trách nhiệm về mọi thứ liên quan đến máy quay và ánh sáng. Họ sử dụng chuyên môn kỹ thuật của mình để chỉnh sửa ánh sáng và các cảnh quay để phù hợp với tầm nhìn của Đạo diễn.

Camera Operator (Cam Op)

Người vận hành máy quay phim còn được gọi tắt là “Cam op” là 1 trong những vị trí quan trọng nhất trong Ekip quay phim. Cam op chịu trách nhiệm vận hành máy quay trong suốt buổi ghi hình. Họ giúp cho các cảnh quay trở nên mượt mà và chính xác, sử dụng các thiết bị vận hành hỗ trợ như giá ba chân đơn giản đến ray trượt dolly hoặc hệ thống điều khiển điện tử.

Assistant Camera

Đây là vị trí hỗ trợ quay phim hoặc còn được gọi là Focus Puller(người lấy nét). AC chịu trách nhiệm về việc điều khiển lấy nét(focus) trong suốt thời gian chụp hoặc lấy nét giữa cảnh. Họ cũng có trách nhiệm lắp / tháo các thiết bị quay phim và hỗ trợ người vận hành máy quay cũng như đạo diễn hình ảnh khi cần thiết. Tùy quy mô của dự án mà vị trí này có thể có thêm 2 - 3 người.

 

3. Tổ Âm thanh - Ánh sáng

 

Gaffer

Gaffer là kỹ thuật viên ánh sáng chính của đoàn làm phim quảng cáo. Họ lên kế hoạch và điều phối việc bố trí và cấp nguồn của đèn để đạt được mức độ chiếu sáng như mong muốn của đạo diễn hình ảnh.

Boom Operator

Là người chịu trách nhiệm vận hành micro và ghi lại âm thanh rõ ràng làm sao để micro không bị nhúng vào cảnh quay. Ghi lại âm thanh là 1 trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để cho ra 1 sản phẩm chất lượng.

(Ảnh: The Beat)


 

4. Tổ Sản xuất

 

Producer

Nhà sản xuất là một trong những vị trí cơ bản nhất trong đoàn làm phim quảng cáo. Họ có khá nhiều trách nhiệm, nhưng chủ yếu, nhà sản xuất chịu trách nhiệm đảm bảo kinh phí, thiết lập dự án và cung cấp các yếu tố cấu thành dự án.

Nói cách khác, nếu không có một nhà sản xuất (hoặc một nhóm các nhà sản xuất) vững chắc thì sẽ không có sản phẩm nào được tạo ra.

Vì lý do đó, đừng ngạc nhiên khi các bạn thấy họ có mặt trong hầu hết các biên bản và quy trình làm việc giữa Production House với Client nhé!

Tại Dukick đội ngũ Producer gồm 3 nhân sự và 1 số nguồn outsource đã từng hợp tác trong nhiều dự án trước đây. Vì vậy trong 1 dự án lớn các Producer có thể hỗ trợ lẫn nhau hoặc có khả năng làm việc độc lập trong những dự án chồng chéo nhau.

 

5. Tổ Thiết kế mỹ thuật
 

Art & Set Decorator

Trong sản xuất video quảng cáo có 1 vị trí quan trọng nữa là người trang trí bối cảnh. Trong ekip quay phim quảng cáo, người trang trí bối cảnh 1 lúc có thể đảm nhận công việc của nhiều vị trí của đội thiết kế mỹ thuật. Họ chịu trách nhiệm lựa chọn, thiết kế, chế tạo và tìm nguồn cung cấp các yếu tố cần thiết để giúp “bộ mặt” của video quảng cáo luôn là hoàn hảo nhất. 

(Ảnh: soon…)

 

Ngoài ra còn 1 vị trí cũng rất quan trọng nữa trong Ekip quay quảng cáo:

Account

Trong ngày ghi hình cho video quảng cáo vẫn cần sự có mặt của Account. Họ có nhiệm vụ kết nối và truyền đạt những thông tin hay feedback của Client cho Đạo diễn. Trong trường hợp Client không có mặt ở buổi ghi hình, Account thay thế vị trí khách hàng cả trong tư duy lẫn quyết định để giúp dự án được ghi hình 1 cách mượt mà và chính xác nhất.

 

Chắc hẳn rằng 1 số bạn khi làm việc với Production House sẽ gặp rất nhiều thuật ngữ về các vị trí này mà “lắc đầu ngán ngẩm” phải nhờ tới sự trợ giúp của Google. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về từng vai trò trong 1 đoàn làm phim quảng cáo và đừng quên liên hệ với Dukick để chúng ta cùng chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị hơn nhé!

____________
DUKICK FILM - SMALL PEOPLE DOING BIG THINGS
☎️Hotline: 0968.178.919
🌐Website: dukickfilm.com
🏠Địa chỉ: Toà nhà The Sun, HH1 Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
#DUKICKFILM #ADVERTISINGFILM

Comment
binh-luan

oanegacoy

22/11/2022

http://slkjfdf.net/ - Amixeqeb Iyowiigu cbn.nwfv.dukickfilm.com.nty.zm http://slkjfdf.net/

binh-luan

atesegetizo

09/11/2022

http://slkjfdf.net/ - Okijikore Evucap jrs.ytkk.dukickfilm.com.wjg.oz http://slkjfdf.net/

binh-luan

utevixeramika

09/11/2022

http://slkjfdf.net/ - Ogsubiweb Anogepo gzm.qnah.dukickfilm.com.wid.qj http://slkjfdf.net/